Khi nhiều nhà hàng phải đóng cửa vì Covid-19, các đầu bếp trên thế giới có cơ hội nấu ăn sáng tạo tại nhà.
Tại mỗi nền văn hóa, các đầu bếp lại có cách chuẩn bị thực phẩm dự trữ cho những ngày cách ly khác nhau. Theo đầu bếp Joseph Shawana ở Toronto, Canada, nhà hàng Kū-kŭm Kitchen của anh ở trung tâm thành phố đã phải đóng cửa từ giữa tháng ba. Từ đó, Shawana bắt đầu nấu bữa tối tại nhà cùng với vợ và con trai - một việc hiếm khi xảy ra với đầu bếp. Anh nướng cá hồi cầu vồng nhồi tỏi, nghiền củ cúc vu và thậm chí thử nghiệm một loại caramen kiểu bản địa gồm trứng vịt, sữa ngô, vani Mexico và nấm nắp kẹo.
"Mỗi ngày, tôi luôn cố gắng tận dụng các nguyên liệu địa phương và nấu chúng theo phong cách nấu ăn đương đại", Shawana chia sẻ. Phòng chứa thức ăn dự trữ tại nhà anh có việt quất khô, dâu tây rừng, bồ công anh khô, rễ cây cỏ nến được sử dụng trong các món hầm và súp, nấm rừng... Tủ đông anh chứa các loại thịt rừng như nai sừng tấm, cá vược và cá trắng.
Anh tận dụng các nguyên liệu với nhau một cách khéo léo nhờ những kiến thức học được khi xem mẹ và bà ngoại tìm thức ăn, nấu ăn với sự thay đổi của các nguyên liệu theo mùa. "Tâm lý của người bản địa là dùng những gì bạn có", Shawana cho biết. Anh cũng nhận thấy người trẻ Canada có xu hướng học thêm về kỹ năng kiếm thức ăn trong thiên nhiên. Họ học cách săn mồi, câu cá. Theo anh, dịch bệnh khiến nhiều người kết nối với bản năng cổ xưa của mình.
Tại Bangkok, Thái Lan, đầu bếp Ian Kittichai cũng ứng phó đại dịch với một tinh thần lạc quan. Anh từng là khách mời của chương trình ẩm thực Iron Chef và hiện là đầu bếp quốc tế. Khi nhiều khu chợ đóng cửa và có lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vì Covid-19, anh đã biến các loại rau quả dễ hỏng thành súp và các món hầm, cho vào ngăn đông để sử dụng sau. Anh cũng trồng lá trầu trên khu vườn ban công của mình, để làm món miang kahm (gỏi cuốn Thái) cổ điển.
Hằng ngày, anh nấu những món truyền thống như krapow moo, một món xào với rau húng quế, ớt và thịt lợn; ăn sáng với jok, món cháo bổ dưỡng của người Thái.
Bên cạnh đó, anh cũng chuyển đổi các nhà hàng của mình sang mô hình giao hàng, với tất cả doanh thu được chuyển trực tiếp đến nhân viên của mình. "Tôi không biết ngày mai sẽ như thế nào, nhưng chúng ta phải tiếp tục", anh chia sẻ một cụm từ tiếng Thái, suh-suh, được sử dụng để động viên trong trường hợp khó khăn. Nó có nghĩa là "hãy tiếp tục chiến đấu, đừng bỏ cuộc".
Còn với Marsia Taha, trong khi cả thành phố hoảng loạn mua sắm ở siêu thị, Taha chọn sử dụng các nguyên liệu bản địa của người Bolivia để nấu ăn cho gia đình. Cô là bếp trưởng tại Gustu, một nhà hàng hàng đầu ở thủ đô La Paz, Bolivia. Kho lương thực của cô luôn có chuño và tunta, hai loại khoai tây được bảo quản bằng phương pháp đông khô; quinoa, hạt ngũ cốc được thu hoạch quanh hồ Titicaca; ớt Padilla từ khu vực gần dãy núi Andes thấp; rễ maca để rang và hầm; và lá coca để làm nước uống. Cô cũng chuẩn bị rượu vang Bolivia, loại rượu có nguồn gốc từ các vườn nho cao 3.000 m trên mực nước biển.
Taha thường nấu các món ăn truyền thống của người Bolivia như Sopa de Maní, một món súp mì nui macaroni đơn giản với hành tây, cà rốt, đậu phộng và thịt bò. Bên cạnh đó, Taha cũng sử dụng thời gian cách ly để lên kế hoạch cho thực đơn mới tại Gustu. Đồng thời tiến hành nghiên cứu cho Sabores Silvestres, một dự án liên ngành bảo tồn ẩm thực Bolivian truyền thống. "Chúng ta phải dành thời gian để sáng tạo lại bản thân, học hỏi thêm kiến thức từ cuộc khủng hoảng này", cô chia sẻ.
Ngân Dương (Theo Atlas Obscura)
Đăng nhận xét